Trang chủ Góc Kiến Thức Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu hơn trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu hơn trong tủ lạnh

Chọn nội dung xem nhanh

Rau củ là một loại thực phẩm thiết yếu trong đời sống và được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn gia đình. Nhưng chúng lại rất dễ bị hư hỏng nếu không biết cách bảo quản. Trong khi lượng dinh dưỡng của rau lại phụ thuộc vào cách các bạn bảo quản. Nhiều người cho rằng chỉ cần một chiếc tủ lạnh đủ tốt rồi cho thực phẩm vào trong là có thể bảo quản trong nhiều ngày. Đây là quan niệm cực kỳ sai lầm của phần lớn các bà mẹ nội trợ hiện nay. Bạn đã từng nhìn vào chỗ thực phẩm mới mua vài ngày đã héo úa, hư hỏng trong tủ lạnh chưa? Và bạn có tự hỏi tại sao lại như vậy không? Trong bài viết ngày hôm nay Tủ Trưng Bày sẽ mang đến cho các bạn cách nhìn nhận vấn đề khoa học thú vị hơn. Nâng cao kiến thức và thay đổi một vài thói quen về cách bảo quản rau củ quả tươi ngon lâu hơn trong tủ lạnh để không phải bỏ đi những thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Cơm áo gạo tiền chi phối và chiếm rất nhiều thời gian trong cuộc sống mỗi người. Và tôi hiểu rằng chúng ta khó có thể thong dong đi siêu thị để chọn lựa những loại rau củ quả tươi ngon nhất. Vậy nên, biết cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh hiệu quả, là vô cùng hữu ích. Bạn có thể dự trữ rau củ quả trong tủ lạnh được cả tuần mà vẫn giữ được độ tươi ngon của chúng.

cach-bao-quan-rau-cu-trai-cay-tuoi-ngon-cuc-lau-trong-tu-lanh

Cách bảo quản rau củ quả tươi ngon nhất dành cho các bà mẹ nội trợ

1. Các hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Mục đích chính của quá trình bảo quản là làm chậm quá trình “lão hóa” của rau củ quả do hô hấp, mất độ ẩm và thối rữa. Ở điều kiện bình thường, chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng của các loại rau củ quả sẽ giảm dần do hiện tượng chín và nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa.

 • Hiện tượng chín

Tất cả rau củ quả hay trái cây đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch. Đó là một quá trình sinh hóa diễn ra trong rau củ quả để chuyển hóa đường và oxy thành carbonic, nước và nhiệt. Chính việc hô hấp với cường độ cao sau khi thu hái sẽ dẫn đến hiện tượng chín dần của rau củ quả.

Để kéo dài thời gian bảo quản, bạn cần phải tìm cách kìm hãm hoạt động hô hấp này để giảm tốc độ chín hay nảy mầm. Một số thực phẩm như khoai tây khi lưu trữ lâu sẽ tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm sẽ tạo ra độc tố làm mất giá trị dinh dưỡng và không an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể làm ngưng quá trình này.

 • Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau củ quả để lâu sẽ nhiễm vi sinh vật dẫn đến thối rữa. Dù hạn chế được quá trình chín nhưng nếu bị nhiễm nấm hay vi khuẩn, rau củ quả cũng sẽ bị hư hỏng, thối rữa rất nhanh. Do đó, để bảo quản rau củ được lâu, bạn phải ngăn chặn được quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách để ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

bao quan hoa qua trong tu lanh thong minh

Nhiệt độ, độ ẩm, không khí – Các yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả bảo quản

 • Nhiệt độ

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất vì tác động mạnh mẽ đến tốc độ các quá trình sinh hóa trong thực phẩm. Thông thường, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm tốc độ phản ứng hô hấp trong rau củ quả cũng như ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật. Đồng thời, tính thấm màng tế bào sẽ giảm do tế bào chất bị co lại khi nhiệt độ thấp, giảm khả năng trao đổi chất.

 • Độ ẩm

Độ ẩm môi trường thấp sẽ làm tăng cường độ hô hấp và dễ khiến rau củ quả mất nước dẫn đến tình trạng héo. Lúc này, hoạt động trao đổi chất trong tế bào rau quả dễ bị rối loạn, giảm sức đề kháng nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Độ ẩm cao giúp hạn chế quá trình hô hấp và mất nước nhưng lại là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển ở rau củ quả. Đừng bối rối, bạn có thể sử dụng các loại màng bọc thực phẩm hay hộp kín đựng thực phẩm để hạn chế sự mất nước trong môi trường có độ ẩm thấp.

 • Các yếu tố khác trong không khí

Khí oxy (O­2) hay carbonic (CO­2) đều có ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh. Hàm lượng oxy cao sẽ làm tăng cường độ hô hấp nhưng nếu lượng oxy dưới mức cho phép thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả bị hư. Còn hàm lượng khí CO2 cao có thể làm tăng thời gian bảo quản vì nó giúp ức chế cường độ hô hấp, đồng thời làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.

Ngoài ra, một khí khác có liên quan đến quá trình chín tự nhiên ở thực vật là ethylen (C2H­4) – một khí không màu, không vị và không độc. Ethylen được hình thành nội sinh với hàm lượng khác nhau trong giai đoạn chín ở mỗi loại rau củ quả.

3. Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh thông minh

cach-bao-quan-rau-cu-trai-cay-tuoi-ngon-cuc-lau-trong-tu-lanh

Một số mẹo vặt bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng chuẩn khoa học

 • Không mua quá nhu cầu sử dụng

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh cho thực phẩm bị hỏng trong tủ lạnh chính là không mua vượt quá nhu cầu sử dụng. Nhiều người có thói quen mua sắm thực phẩm, đồ ăn đủ dùng cho cả tháng. Thật ra, thói quen này không tốt cho những thực phẩm như rau xanh, trái cây mà chỉ thích hợp đối với các dung dịch tẩy rửa hoặc nước giải khát. Rau, củ, quả thối rữa rất nhanh. Do đó, mỗi lần chỉ nên mua với số lượng ít, đủ cho nhu cầu sử dụng.

 • Loại bỏ phần hư hỏng, giập nát trước khi cho vào tủ lạnh

Phần rau quả bị hư, giập nát thường sản sinh ra khí ethylen và gây ảnh hưởng đến phần nguyên vẹn còn lại hoặc lây lan sang những thực phẩm xung quanh. Do đó, bạn cần cắt bớt những khu vực này trước khi cho vào tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm được tươi ngon nhất có thể.

 • Giữ rau xanh và trái cây luôn khô

Không nên rửa ngay sau khi vừa mua rau và trái cây ở chợ hay siêu thị về mà chỉ nên rửa khi có nhu cầu sử dụng chúng. Nếu cảm thấy chúng quá bẩn, bạn có thể rửa và lau khô trước khi dự trữ vì rau, củ, quả ẩm sẽ nhanh hỏng và dễ bị nấm mốc tấn công hơn.

 • Dự trữ rau xanh và trái cây riêng biệt

Phần lớn rau, trái được phân thành hai nhóm: một nhóm được xem là những “nhà sản xuất” khí ethylene và nhóm còn lại thuộc nhóm nhạy cảm với ethylene. Nếu bảo quản chung 2 nhóm này, đặc biệt là trong những không gian hẹp và kín như túi nhựa hoặc các ngăn kéo, khí gas sẽ làm cho những sản phẩm “nhạy cảm” chín nhanh hơn. Táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ và cà chua được xem là những nhà “sản xuất” khí ethylene. Các sản phẩm như rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam và cà rốt lại thuộc nhóm nhạy cảm với khí ethylene. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc bị bầm (hay còn gọi là bị dập) hoặc cắt một số loại rau và trái cây cũng có thể là nguyên nhân khiến chúng sản xuất nhiều khí ethylene hơn.

Một lưu ý khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đó là, trái cây sản sinh ra nhiều khí hơn, còn rau xanh thì lại khá nhạy cảm với những ảnh hưởng nguy hiểm của ethylene. Chính vì vậy, cần bảo quản rau và trái riêng.

Ví dụ: không để chung chuối và táo với các loại trái cây khác và rau xanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tận dụng đặc tính này trong trường hợp muốn làm chín một loại trái cây nào đó còn sống, chẳng hạn cho trái táo vào trong túi xoài chưa chín.

 • Bảo quản lạnh

Dĩ nhiên, việc bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ giúp rau, trái tươi lâu hơn vì nhiệt độ sẽ làm chậm quá trình lão hóa. Tuy nhiên có một số loại rau, trái không cần phải dự trữ trong tủ lạnh.Nhiều loại trái cây nên để ở bên ngoài khi chúng vừa chín tới, sau đó cho vào tủ lạnh để chúng chín hoàn toàn như dưa, đào, mận, bơ, cà chua… và những loại trái cây nhiệt đới như chuối, đu đủ và xoài.

 • Không phải mọi loại rau củ, trái cây đều phải cho vào tủ lạnh

Khoai tây và hành là những thực phẩm chỉ cần để ở nơi khô mát trong kệ bếp hay chạn thức ăn. Vỏ chuối cũng sẽ chuyển sang màu đen nếu bạn cho chúng vào tủ lạnh. Cà chua sẽ có vị ngon hơn khi được dự trữ ở nhiệt độ bình thường.

loai hoa qua nao khong nen bao quan trong tu lanh

Không phải tất cả các loại rau củ quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh các bạn nhé!

 • Sử dụng túi ny-lon

Một trong những giải pháp để giúp bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh trở nên hiệu quả hơn đó là sử dụng túi ni lông (ny-lon). Phần lớn các sản phẩm tươi đều đòi hỏi độ ẩm từ 80-95% nhưng độ ẩm của tủ lạnh chỉ dừng ở mức khoảng 65%. Vì vậy, nên cho thực phẩm vào các túi ny-lon để ngăn chặn sự bay hơi nước, đặc biệt là đối với các loại rau có lá màu xanh đậm và những thứ không có lớp vỏ bên ngoài. Tuy nhiên, không được sử dụng túi ny-lon đối với nấm rơm. Khoảng 90% thành phần của nấm rơm là nước. Do đó, chúng sẽ nhanh chóng đổ nhớt khi bị cho vào túi ny-lon. Ngoài ra, nấm rơm cũng có khả năng hấp thu mùi khi được bảo quản chung với những thực phẩm có mùi mạnh. Tốt nhất là bạn nên cho nấm rơm vào các túi giấy. Nếu bạn làm kinh doanh thì nên trang bị những chiếc tủ chuyên dụng vì khi đó các yếu tố như độ ẩm sẽ không còn là vấn đề nữa. Một số thiết bị dùng để bảo quản rau củ như tủ mát siêu thị, tủ trưng bày rau củ quả.

 • Cách dự trữ rau có lá màu xanh đậm

Rau diếp và các loại thảo dược nên được bảo quản trong những chiếc hộp nhựa có khóa kéo đặc biệt được thiết kế riêng dành cho việc bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có nhiều ngăn với các rãnh nhựa nhằm giữ cho không khí được lưu thông tốt hoặc sẽ có các lỗ thông khí. Nếu không có loại hộp này, bạn hãy sử dụng những chiếc túi nhựa có khóa kéo với những tờ giấy thấm để bảo quản rau. Đặt một hoặc hai tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa, cho rau vào và kéo khóa lại. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm do túi nhựa không có lỗ thoát hơi. Phương pháp này áp dụng khá hiệu quả đối với rau diếp, rau bina, rau ngò tây, mù tạc xanh và một số loại rau tương tự.

 • Tẩy chất độc

Bạn nên cắt bớt phần trên và lột bỏ lớp lá bên ngoài của những loại rau nhiều lá như rau diếp, bắp cải trước khi cho chúng vào tủ lạnh. Phần sót lại của các loại hóa chất và phân bón đều nằm ở trên lá của rau. Do đó, bạn phải rửa thật sạch chúng trước khi sử dụng để chế biến các món ăn.

 • Lưu ý thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của mỗi loại rau quả thường không giống nhau và còn phụ thuộc vào môi trường trong tủ lạnh. Thông thường, bạn có thể bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh từ 3–7 ngày.

ve sinh tu lanh de bao quan rau cu qua tot hon

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo chất lượng cho thực phẩm

 • Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.

Trên đây là đầy đủ những thông tin cực kỳ bổ ích dành cho những ai đang tìm cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh một cách khoa học. Đừng quên áp dụng những kiến thức này từ Tủ Trưng Bày. Hãy chia sẻ nó tới bạn bè người thân của bạn để cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn có mẹo vặt hay bí quyết gì thì hãy chia sẻ tới chúng tôi tại đây nhé. Xin cảm ơn!

Chi tiết liên hệ: 

Địa chỉ: Số 447, Đường Phúc Diễn, P.Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm, Tp.Hà Nội.
Hotline: 0979.184.688 – 0979.184.888
Phòng kỹ thuật, bảo hành: 0979.931.945
Email: sales.tutrungbay@gmail.com
Website: https://tutrungbay.com.vn

Tôi là:

Là một trong những chuyên viên của Toàn Cầu Sterna. Với 10 năm kinh nghiệm trong lắp đặt và cung cấp tủ trưng bày, tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức tuyệt vời trong việc sử dụng sản phẩm

Tin tức khác

Địa chỉ cho thuê hoặc bán máy làm kem tươi trả góp uy tín

Chọn nội dung xem nhanh Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng kem tươi hoặc mở cửa hàng giải khát có bán kèm kem tươi, mà kinh phí hạn hẹp thì việc thuê máy làm kem tươi trong giai đoạn ban đầu. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua các loại máy làm...

Chi tiết

Tìm hiểu về máy rửa bát công nghiệp

Chọn nội dung xem nhanh Khi kinh doanh nhà hàng, khách sạn, với số lượng hàng nghìn bát đĩa mỗi ngày bạn sẽ không thể rửa bát bằng tay kịp thì phải dùng đến thiết bị máy rửa bát công nghiệp. Đây là dòng máy rửa bát công suất lớn có thể rửa sạch hàng...

Chi tiết

Top 3 máy rửa bát công suất lớn cho nhà hàng tốt nhất

Chọn nội dung xem nhanh Đối với các nhà hàng, quán ăn, khách sạn hay bếp ăn công nghiệp… người ta thường sử dụng máy rửa bát công suất lớn. Bởi với mỗi giờ, máy có thể rửa được được hàng nghìn bát đĩa, cốc ly, xoong nồi các loại… Tuy nhiên với mỗi nhu...

Chi tiết